เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า ทาเคชิ คาซาอิ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตก ได้ออกมากล่าวเกี่ยวกับประเด็นเรื่องที่มาของโควิด 19 ที่แพร่ระบาดอยู่ทั่วโลกขณะนี้ ภายหลังจาก โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้สั่งให้ดำเนินการสืบสวนอย่างเต็มรูปแบบว่า เชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ถูกสร้างขึ้นหรือปล่อยออกมาจากแล็บจีนจริงหรือไม่ ตามที่มีทฤษฎีตั้งข้อสงสัยมากมาย ทาเคชิ ระบุว่า เมื่อไม่สามารถระบุแหล่งที่ชัดเจนของเชื้อได้ในขณะนี้ ทำให้จากหลักฐานทั้งหมดที่มีอยู่ในขณะนี้ ชี้ว่า COVID-19 มาจากสัตว์ ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจากห้องปฏิบัติการตามทฤษฎีกล่าวอ้างที่ไม่มีหลักฐานสนับสนุน

โดยก่อนหน้านี้ทาง WHO เคยระบุไว้ว่า พันธุกรรมของไวรัสดังกล่าว มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับโคโรนาไวรัสที่มาจากในค้างคาว ก่อนที่จะแพร่มายังมนุษย์ผ่านตัวกลาง และเชื่อว่า เชื้อไวรัสเริ่มแพร่ระบาดที่ตลาดอาหารทะเลฮวาหนาน ในเมืองอู่ฮั่น โดยคนที่ติดเชื้อมาแล้ว แพร่กระจายส่งต่อให้คนอื่น

อย่างไรก็ดี ตามรายงานระบุว่า จนถึงขณะนี้ทางการจีนยังไม่สามารถหาผู้ติดเชื้อรายที่ศูนย์ หรือผู้ที่เป็นต้นตอรับเชื้อจากสัตว์ก่อนที่จะแพร่ระบาดในคนได้ ดังนั้นเมื่อไม่รู้ตัวว่าใครเป็นคนนั้นและไม่ทราบวิธีการที่รับเชื้อมาสู่ร่างกาย จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะรู้แหล่งที่มาที่แท้จริงของไวรัสชนิดนี้ ทั้งนี้ การสืบสวนหาต้นตอที่แท้จริงยังคงดำเนินต่อไป โดยมีความเป็นไปได้ว่า การแพร่ระบาดเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา

จากประเด็นดังกล่าว ส่งผลให้เรื่องของที่มาที่แท้จริงของโควิด 19 ก็ยังเป็นที่เคลือบแคลงใจ ไม่เพียงแค่สหรัฐอเมริกา ด้าน อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ก็ได้เรียกร้องให้ประเทศจีนมีการเปิดเผยข้อมูลที่โปร่งใสมากขึ้นจากประเทศจีนเกี่ยวกับต้นกำเนิดของไวรัส ขณะที่ทางด้าน เวโรนิกา สกวอร์ตโซวา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของรัสเซีย ปฏิเสธที่จะตัดความเป็นไปได้ว่าเชื้อไวรัสออกมาจากห้องปฏิบัติการ พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการตรวจสอบอย่างโปร่งใส

 

Cr. Kapook