เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

โควิด-19…!! เวียดนามอพยพ 8 หมื่นคนจากเมืองดานัง พบผู้ป่วยเพิ่มพรวด

โควิด: เวียดนามอพยพ- ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เวียดนามเริ่มอพยพนักท่องเที่ยวออกจากจังหวัดดานัง ราว 80,000 คน หลังพบคนในท้องถิ่นของเมืองนี้เพิ่มในวันจันทร์ที่ 27 ก.ค. อีก 11 คน มีผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นบวก หลังพบกรณีโควิด-19 เป็นครั้งแรกในรอบ 100 วัน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้ป่วยโควิดรายแรกที่พบในรอบร้อยวัน เป็นชายวัย 57 ปีที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลดานัง เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ด้วยอาการหวัดและถูกวินิจฉัยติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้อยู่ในภาวะวิกฤตต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ สอบประวัติเบื้องต้น ไม่พบว่าเดินทางไปต่างประเทศ อาศัยอยู่เฉพาะเมืองดานัง

ส่วนอีก 3 คนที่พบผลตรวจเป็นบวกต่อมา เป็นชาย อายุ 61 ปี รับการรักษาใส่เครื่องช่วยหายใจอยู่ คนต่อมาเป็นชายอายุ 17 ปี มาจากจังหวัดกว๋างหงาย ไปเที่ยวเมืองดานัง ที่อยู่ใกล้เคียง โดยนั่งรถโค้ชคันเดียวกับผู้ที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลดานัง ซี และอีกคนเป็นหญิง อายุ 71 ปี เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเดียวกัน หลังเจ็บหน้าอก ผลตรวจออกมาเป็นบวก

ผลการแกะรอยเส้นทางระบาดของเชื้อเบื้องต้น พบว่าผู้ป่วยใหม่ 11 คนเชื่อมโยงกับโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในดานัง ในที่นี้รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ 4 คน

ทางการหวนใช้มาตรการห้ามท่องเที่ยวภายในประเทศเป็นเวลา 14 วัน ปิดธุรกิจที่ไม่จำเป็น ระงับการแข่งขันฟุตบอล ขณะที่ทางการกรุงฮานอยกระตุ้นให้ประชาชนกลับมาสวมหน้ากากอนามัยอีกครั้ง

กระทั่งเมื่อเดือนมิ.ย. เริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นมากกว่า 400 คนเดินทางเข้าประเทศ ตามข้อตกลงเปิดชายแดนระหว่างสองประเทศ

สถานการณ์โควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ เวียดนามเร่งกระบวนการตรวจหาเชื้อแล้วมากกว่า 430,000 คน และกักไว้ดูอาการ 12,000 คน

 

*************************

(ขอขอบคุณเรื่องจาก ข่าวสด)