เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

จากสถานการณ์ภูเขาไฟไฟใต้ทะเล ฮุงกา ตองกา-ฮุงกา ฮาอาปาย (Hunga Tonga-Hunga Ha’apai) ซึ่งห่างจากเมืองหลวงของประเทศตองกาในแปซิฟิกเพียง 65 กม. เกิดระเบิดอย่างรุนแรงเมื่อหลายชั่วโมงก่อนหน้านี้ สร้างคลื่นสูงกว่า 1 เมตรซัดเข้าใส่หลายพื้นที่ของตองกา จนทำให้หลายประเทศในแปซิฟิกต้องประกาศเตือนภัยหรือเฝ้าระวังคลื่นสึนามิด้วย ทั้งออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, อเมริกันซามัว, ฟิจิ, วานูอาตู, เกาะกวม หรือกระทั้งพื้นที่ชายฝั่งทางตะวันตกของสหรัฐฯ

ทางสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้ออกมาประกาศเตือนสึนามิในช่วงเช้ามืดวันนี้ (วันที่ 16ม.ค.) โดยคาดหมายว่าคลื่นยักษ์ที่มีความสูงถึง 3 เมตรอาจจะซัดเข้าหาหมู่เกาะอะมามิ ทางตอนใต้ของประเทศ หลังจากช่วงแรกๆ ตรวจพบคลื่นในระดับสูงมากกว่า 1 เมตร โดยมีรายงานประกาศเตือนสึนามิเผยแพร่ครอบคลุมทั่วชายฝั่งตะวันออกของหมู่เกาะญี่ปุ่น

แต่ในโลกโซเชียลมีการพูดถึงเรื่องนี้กันมากมาย ถึงแม้ความสูงของสึนามิจะแค่ 1 เมตร แต่ความน่ากลัวของมันจริงๆแล้วมีมากกว่าที่คิด ทางเพจ Drama-addict ได้แชร์เรื่องราวว่า

“สมัยสึนามิถล่มไทยสิบกว่าปีก่อน ตอนนั้นจ่ายังเป็นนักศึกษาแล้วขึ้นวอร์ดดูเคสที่โดนสึนามิถล่ม อยากบอกว่า ความน่ากลัวของสึนามิ ไม่ใช่น้ำครับ
แต่คือ วัตถุที่มากับน้ำ เอาง่ายๆ แค่ทราย ก็พอ
เม็ดทราย ที่ถูกน้ำที่มีพลังงานจลน์มหาศาลจากสึนามิพัดมา
เมื่อกระทบเนื้อเยื่อคนนุ่มๆ ให้นึกภาพ เม็ดทรายเล็กๆ พุ่งมาด้วยความแรง
ทะลวงเข้าไปในเนื้อเยื่อคน ทำให้เนื้อเยื่อเสียหายโดยตรง
แต่นั่นยังไม่จบ พวกหินดินทรายพวกนี้ มันพาเชื้อโรคมาด้วย
และเมื่อมันฝังเข้าไปในเนื้อเยื่อคน ที่ตามมาคือ การติดเชื้ออย่างรุนแรง
แทบทุกเคสที่โดนสึนามิในลักษณะนี้ ต้องเอาไปผ่าตัดเปิดเข้าไปตัดเนื้อตาย ล้างเอาเม็ดทราย ล้างเอาดินออกมาให้หมด แล้วทำแผลไปเรื่อยๆจนกว่าแผลจะหาย ซึ่งถ้าถึงมือหมอช้า โอกาสที่จะติดเชื้อรุนแรงจนเน่าก็สูง
โหดมากครับ สึนามิเนี่ย ไม่จำเป็นต้องสูงสองสามเมตร ก็ทำให้คนตายได้ แค่สี่สิบห้าสิบเซ็นต์ ก็มีศักยภาพเพียงพอที่จะทำให้คนบาดเจ็บหนักจนถึงตายได้แล้ว เวลามีภัยพิบัติที่เสี่ยงสึนามิ ที่ ตปท ถึงแจ้งเตือนกันแบบหนักมาก”