เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

กรมการค้าภายใน บุกเข้าตลาดประชานิเวศน์ 1 จับแม่ค้าขาย “ไข่ไก่” แพงเกินสมควร เบอร์ 0 ฟองละ 4.80 บาท เบอร์ 3 ฟองละ 4 บาท ส่งตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

วันที่ 18 มกราคม 2565 ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้ร่วมกับ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมชุดเจ้าหน้าที่ของกรมฯ ออกตรวจสอบเรื่องร้องเรียนจากประชาชนผ่านสายด่วน 1569 เกี่ยวกับการขายไข่เกินราคา ณ ตลาดประชานิเวศน์ 1 กรุงเทพมหานคร (กทม.)

 ” หากประชาชนพบเห็นการขายสินค้าและบริการที่ไม่เป็นธรรมสามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ”  รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าว

ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน  เปิดเผยว่า  กรมฯ และพล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมชุดเจ้าหน้าที่ของกรมฯ ออกตรวจสอบเรื่องร้องเรียนจากประชาชนผ่านสายด่วน 1569 เกี่ยวกับการขายไข่เกินราคา ณ ตลาดประชานิเวศน์ 1 กรุงเทพมหานคร (กทม.) พบว่า มีแผงขายไข่ไก่จำนวน 1 ร้าน จำหน่ายไข่ไก่ในราคาสูงกว่าร้านอื่นในตลาดเดียวกันและแพงกว่าตลาดอื่นๆ เช่น ไข่ไก่เบอร์ 0 ฟองละ 4.80 บาท เบอร์ 3 ฟองละ 4.0 บาท จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 29 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยได้ดำเนินการส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้กำชับให้ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายสินค้าโดยเฉพาะสินค้าอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างใกล้ชิด ไม่ให้มีการฉวยโอกาสจำหน่ายในราคาแพงเกินสมควรซึ่งจะกระทบกับค่าครองชีพของประชาชนผู้บริโภค โดยกรมการค้าภายในได้จัดสายตรวจออกดำเนินการเป็นประจำทุกวัน รวมทั้งรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับราคาสินค้าและการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าด้วย ทางพื้นที่ร้องเรียนจากสายด่วน 1569 และมีเจ้าหน้าที่พาณิชย์ 76 จังหวัดทั่วประเทศติดตามดำเนินการด้วย ตอนนี้นอกจากหมูแพงแล้วไข่ก็แพงขึ้นมาคู่กันเลยนะคะ เจ๊ละอยากขอบคุณมาม่าที่ยังไม่ขึ้นราคาเลยนะคะเนี่ยย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เนื้อ “จระเข้” โลละ70 ทางแก้ หมูและใข่ไก่ แพง!

สมาคมสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ ประกาศปรับราคา ดันราคาไข่คละหน้าฟาร์ม ขึ้นฟองละ 20 สตางค์