เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner
เกิดประเด็นวิพากษ์วิจารณ์สนั่นโลกออนไลน์ของจีน หลังจากไม่นานมานี้หญิงรายหนึ่งได้ออกมาแชร์ภาพ ถุงปลาทองที่เธอสั่งซื้อมาจากร้านออนไลน์ ถูกส่งมาที่บ้านในสภาพกลายเป็นก้อนน้ำแข็ง ปลาทองน้อย 10 กว่าตัวที่ซื้อ เหลือรอดเพียงตัวเดียวเท่านั้น จนปลุกกระแสดราม่า ถูกจวกทั้งฝ่ายคนซื้อและคนขาย

รายงานเผยว่า หญิงรายดังกล่าวอาศัยอยู่ในเมืองต้าฉิง มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศจีน เนื่องจากเธออยากทำตู้ปลาที่บ้าน จึงสั่งซื้อปลาทองที่ยังมีชีวิตจากร้านออนไลน์ ให้ส่งพัสดุมาถึงบ้าน ในราคาประมาณ 9.9 หยวน (ราว 51 บาท) อย่างไรก็ตาม ตอนที่ขนส่งมาถึงบ้านในวันที่ 12 มกราคม ที่ผ่านมา เธอกลับต้องช็อกเมื่อพบว่าถุงใส่ปลาทองกลายเป็นก้อนน้ำแข็งไปแล้ว และปลาทองของเธอก็แข็งคาอยู่ทั้งแบบนั้น

ด้วยความตื่นตระหนก เธอรีบแจ้งคนขายทันที รวมถึงมาขอคำปรึกษาจากชาวเน็ตว่าจะช่วยปลาทองอย่างไรดี ซึ่งคำแนะนำที่ได้คือให้ลองนำน้ำแข็งไปละลายในน้ำอุ่น เธอจึงลองทำตาม ทว่าหลังจากนำถุงปลาทองไปแช่น้ำอุ่นอยู่ 1 คืนจนน้ำแข็งละลาย ปรากฏว่าปลาทองของเธอ มีชีวิตรอดแค่ 1 ตัวเท่านั้น แถมยังอยู่ในสภาพไม่สู้ดี ดูไม่แข็งแรงอีกด้วย

เธอบอกว่ารู้สึกสงสารปลาตัวอื่น ๆ ที่ตายไป โดยตอนนี้ได้รับการคืนเงินจากทางร้านค้าแล้ว และยืนยันว่าจะระมัดระวังกว่านี้ตอนสั่งของออนไลน์ครั้งต่อไป และคงจะไม่ซื้อปลาทองเป็น ๆ มาอีกแล้ว

จากภาพที่เธอนำมาโพสต์ ก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์สนั่นโลกออนไลน์ ชาวเน็ตส่วนใหญ่มองว่าไม่ควรส่งสัตว์ที่ยังมีชีวิตผ่านทางพัสดุจากร้านค้าออนไลน์ หลาย ๆ คอมเมนต์ระบุว่า “มีคนกล้าสั่ง ก็มีคนกล้าส่งเนอะ”, “ปลาทองทำบาปอะไร” และ “โหดร้ายเกินไปแล้ว ทำไมต้องมาอยากซื้อปลาทองออนไลน์ ทั้งที่รู้ว่าอากาศหนาวเย็นเช่นนี้ด้วย”

รายงานเผยว่า สาเหตุหลักที่ทำให้ถุงใส่ปลาทองของเธอกลายสภาพเป็นก้อนน้ำแข็ง เนื่องจากพัสดุเหล่านี้จะถูกเก็บไว้โดยไม่ควบคุมอุณหภูมิ ขณะที่สภาพอากาศในมณฑลเฮย์หลงเจียงนั้นต่ำมากช่วงฤดูหนาว ไม่นานมานี้ในเมืองต้าฉิงมีอุณหภูมิลดต่ำราว -15 ถึง -23 องศาเซลเซียสเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม มีบางคนมองว่าต่อให้ปลาทองไม่ถูกแช่แข็งจนตายเช่นนั้น ก็ยังมีโอกาสที่พวกมันจะขาดอากาศหายใจตายไประหว่างถูกส่งเป็นพัสดุได้เช่นกัน