เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

กรมอนามัยหวั่นแพร่เชื้อในวันตรุษจีน 1 ก.พ.นี้ เสี่ยงโควิดแพร่กระจาย วอนให้ทุกคนระวังเต็มที่ เหตุมีกิจกรรม วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว ต้องเข้มและป้องกันให้ดีที่สุด

วันที่ 19 ม.ค.2565 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงเทศกาลตรุษจีนปี 2565 ที่ตรงกับวันที่ 1 ก.พ.นี้ ว่ามีความเสี่ยงในการเผยแพร่เชื้อโควิด-19 ได้ ดังนั้นจึงขอให้ทุกคนต้องระวังตัวอย่างเต็มที่ เพราะเทศกาลนี้มีกิจกรรมทั้งวันจ่าย มีการซื้อของ วันไหว้ก็มีการจัดงานซึ่งมีการรวมตัว และวันเที่ยวก็มีการออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งมีผู้คนรวมตัวเป็นอย่างมาก

ครั้งแรก! งดจัดงาน ตรุษจีน เยาวราช ป้องกันโควิด

ดังนั้น 3 วันกับ 3 กิจกรรมนี้มีความเสี่ยงสูง จากการรวมกลุ่มของครอบครัวจากสถานที่ต่าง ๆ คำแนะนำคือ ควรเลือกซื้อของในตลาดหรือห้างสรรพสินค้าที่ผ่านการประเมินแล้ว และควรวางแผนก่อนซื้อ ใช้เวลาในการเลือกซื้อของให้น้อยที่สุด ไม่ซื้อสินค้าในสถานที่ที่มีผู้คนแออัด หรือเลือกซื้อของออนไลน์ เพื่อลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด

สำหรับบุคคลที่ต้องระวังตัวมากที่สุดในช่วงวันตรุษจีนคือ ผู้สูงอายุ, ผู้ป่วยโรคประจำตัว, เด็กเล็ก, และหญิงตั้งครรภ์ จึงขอความร่วมมือให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยให้มากที่สุด ล้างมือ และเว้นระยะห่าง หญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ก็ขอให้รับวัคซีนเสียก่อน ทั้งนี้การไหว้บรรพบุรุษนั้น ควรจัดในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเท หลีกเลี่ยงเผากระดาษ โดยถ้าออกเดินทางไปไหน กลับบ้านก็รีบเปลี่ยนเสื้อผ้าและอาบน้ำทันที เพื่อป้องกันการเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอไมครอนทำพิษ ด่วน!! กทม.งดจัดปีใหม่-สวดมนต์ข้ามปี เอกชนจัดได้แต่ต้องคุมเข้ม

ความหมายของไหว้ตรุษจีน ทั้งของคาวของหวานทั้งหลาย มีความหมายว่าอะไรบ้างมาดูกัน