เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ทปอ.ยันตอบตามจริง หากติดเชื้อโควิดต้องกักตัวหรือประสบอุบัติเหตุ ต้องเลื่อนสอบทีแคสเป็นปีหน้า แจ้งไม่มีมาตรการรองรับ เผยปีที่แล้วทำเช่นนี้

กรณีมีสมาชิกทวิตเตอร์รายหนึ่ง ทวีตภาพแชทพูดคุยกับแอดมินเพจทีแคส โดยพิมพ์สอบถามว่า “ถ้ากรณีติดโควิดก่อนสอบและหายไม่ทันวันสอบ จะต้องทำอย่างไร” แอดมินตอบว่า “สอบปีหน้า หรือไม่ก็เลือกสาขาที่ไม่ต้องใช้คะแนนสอบครับ” คำตอบของแอดมินเพจทำให้เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ส่วนใหญ่ตำหนิแอดมินที่ไม่เสนอแนะในสิ่งที่เป็นประโยชน์แล้วยังเข้าข่ายตัดทอนสิทธิเด็ก จนเกิดแฮชแท็ก #แบนทปอ. ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ พุ่งขึ้นอยู่ในอันดับที่ 5

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 21 ม.ค.65 นายชาลี เจริญลาภนพรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ผู้จัดการระบบกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส ปีการศึกษา 2565 ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ชี้แจงกรณีเพจ Mytcas (ทปอ.) ตอบคำถามในกรณีที่มีนักเรียนสอบถามว่าถ้าติดโควิดและรักษาหายไม่ทันสอบ จะต้องทำอย่างไร ซึ่งแอดมินเพจ Mytcas ตอบว่าให้เด็กเข้าสอบในปีถัดไป

เป็นการตอบตามความจริง ทปอ.ไม่มีมาตรการรองรับสำหรับผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หากผู้เข้าสอบป่วยเป็นโควิด-19 จะต้องขาดสอบ ซึ่งปีที่ผ่านมา ทปอ.ก็ดำเนินการเช่นนี้ จะไม่มีการจัดที่สอบหรือให้คนที่คนป่วย หรือผู้ที่ถูกกักตัว หรือคนที่เกิดอุบัติเหตุมาสอบในวันอื่น

 

ธรรมศาสตร์" รุกรับมหา'ลัยขาลง ปั้น "Greats Person" เปิด  "ตลาดวิชา"อีกครั้งเรียนรู้ตลอดชีวิต - ทดลอง"Thammasat Frontier School"  ไม่ยึดติดคณะ เน้นประสานอง์ความรู้ - ThaiPublica

ดังนั้นหากมีผู้ป่วยหรือประสบอุบัติเหตุในวันสอบ จะถือว่าขาดสอบทันที ทั้งนี้หากมีผู้เข้าสอบมาสนามสอบแล้วมีอุณหภูมิสูง หรือสงสัยว่าป่วยจะถูกคัดกรองอีกครั้ง โดยการตรวจหาเชื้อผ่าน ATK พอหลังจากตรวจแล้วมีผลเป็นลบ จะถูกจัดไปนั่งสอบในห้องพิเศษ ซึ่งเป็นห้องสำหรับผู้มีอุณหภูมิผิดปกติ สำหรับคนที่ผลตรวจเป็นบวก จะต้องกลับบ้านหรือไปรักษาตัว ส่วนจะพิจารณาปรับคำตอบให้ซอฟต์ลงหรือไม่ คงไม่ปรับ เพราะทปอ.ยันตอบตามจริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหตุเพราะ COVID-19 สทศ. แจง “รอดูสถานการณ์รายวัน” แต่ไม่มีการเลื่อนกำหนดสอบ

พังไม่เป็นท่า ระบบ TCAS ทำเอานักเรียนที่จะเรียนต่อระดับมหาลัยกว่าค่อนประเทศไม่มีที่เรียน