เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร ตรวจยึดของกลางเป็นเนื้อหมูและซี่โครงหมู บรรจุในกล่องละ 1-2 ชิ้น น้ำหนัก 24 ตัน มูลค่าประมาณ 6 ล้านบาท บริเวณด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 เมื่อช่วงค่ำวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังได้รับรายงานว่าจะมีขบวนการลักลอบนำเนื้อหมูล็อตใหญ่ เข้ามาขายในประเทศช่วงราคาเนื้อหมูแพง


นายฉลองรัฐ จันทร์ส่งแก้ว หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจาก รมว.เกษตรฯ และอธิบดีกรมปศุสัตว์ ให้เฝ้าระวังตามแนวชายแดนทุกแห่ง หลังเนื้อหมูในประเทศมีราคาสูงขึ้น กระทั่ง 2-3 วันก่อนหน้านี้ ได้รับรายงานว่าจะมีการลักลอบนำเข้าเนื้อหมูโดยผิดกฏหมาย จึงสนธิกำลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวตลอด 24 ชั่วโมง จนพบรถบรรทุกต้องสงสัยตามที่ได้รับรายงาน ซึ่งจากการตรวจค้นภายในพบเนื้อหมูจำนวนมาก

ขณะที่คนขับรถ อ้างว่า ได้ขับรถบรรทุกไปส่งขนมที่ประเทศเพื่อนบ้านช่วงเช้า แต่ขากลับผู้ว่าจ้างได้สั่งให้นำตู้คอนเทนเนอร์เปล่ากลับมาด้วย แต่ไม่ทราบว่าภายในเป็นเนื้อหมู และเมื่อกลับถึงประเทศไทยจะบอกที่หมายว่าจะให้ไปส่งที่ใด กระทั่งถูกจับกุม

ขณะที่ชุดจับกุมเตรียมขยายผลไปยังผู้ว่าจ้าง ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเนื้อหมูเข้าประเทศหรือไม่ ส่วนของกลางได้อายัดตามระเบียบของกรมปศุสัตว์ ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ นำเข้าสินค้าปศุสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร ทำการฝังกลบเนื้อหมูสดแช่แข็ง กว่า 24 ตัน ที่ตรวจยึดได้ ขณะซุกซ่อนมากับรถขนส่งสินค้า ผ่านด่านมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 ซึ่งเนื้อหมูแช่แข็งทั้งหมด ไม่มีเอกสารรับรองสุขศาสตร์ซากสัตว์