เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

19 ก.ค. 65  นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผอ.สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับแจ้งว่ามีการโพสต์ข้อความและรูปภาพช้างสีดอบุญมี ซึ่งมีแผลที่เกิดจากโซ่ล่ามขาได้รับบาดเจ็บ และช้างที่เลี้ยงไว้ 4 ตัวมีลักษณะผอม ซึ่งถูกเลี้ยงไว้ที่ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ ต.บ้านท้าย อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ว่าจะเข้าข่ายเป็นการทารุณกรรมสัตว์ หรือมีการเลี้ยงดูที่ผิดระเบียบกฎหมาย

จึงได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำผิดความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ  กรมปศุสัตว์ และสำนักงานปศุสัตว์ จ.สมุทรปราการ เข้าตรวจสอบ

นายนฤพนธ์ กล่าวว่า พบช้างทั้งหมด 4 เชือก ทั้งหมดมีลักษณะผอมกว่ามาตรฐาน และสภาพพื้นที่อยู่อาศัยของช้างไม่มีการทำความสะอาดสิ่งปฏิกูลอย่างสม่ำเสมอ จากการสอบถามผู้เลี้ยงช้างแจ้งว่าได้มีการให้อาหารเป็นประจำ ได้แก่ หญ้า กล้วย และกากสัปปะรด วันละ 2 รอบ

ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้งดการให้กากสัปปะรดเนื่องจากจะทำให้ช้างท้องอืด แต่ควรให้หญ้าสดในน้ำหนักที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัว และควรให้อาหารเสริมเพิ่มเติม

โซ่ที่ตรึงที่ขาช้างนั้น ได้มีการสลับขาของช้างแล้ว และได้มีการรักษาจากสัตวแพทย์ และช้างไม่ได้มีอาการของความเครียดให้เห็นเด่นชัดด้วยนั้น จึงไม่เป็นการเข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์ แต่ได้กำชับกับผู้เลี้ยงว่าควรลดการใส่โซ่ตรึง เพื่อลดอาการบาดเจ็บและไม่เป็นการเพิ่มความเครียดให้กับตัวสัตว์ต่อไป

นายนฤพนธ์ กล่าวอีก อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงดูช้างทั้ง 4 เชือก ดังกล่าว มีความผิดด้านการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ไม่เหมาะสมตามมาตรา 22 ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 มีโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท

ทั้งนี้เจ้าของจะต้องไปเสียค่าปรับที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสมุทรปราการ ภายในระยะเวลา 15 วัน และให้ดำเนินการจัดการสวัสดิภาพสัตว์อย่างเคร่งครัด หากไม่ดำเนินการให้แล้วเสร็จในระยะเวลาที่กำหนด จะมีการดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง