เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

กำลังถูกพูดถึงในโลกออนไลน์สำหรับ นายสิรณัฐ สก็อต หรือ ทราย อายุ 26 ปี ลูกครึ่งไทย-สกอตแลนด์ ทายาทรุ่น 4 ของตระกูล “สิงห์ คอร์เปอเรชั่น” หลานชายของ นิดหน่อย-จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี

ที่ว่ายน้ำข้ามทะเลไป-กลับ เกาะปอดะและอ่าวนางคนเดียวด้วยตัวเปล่า จนโลกออนไลน์แห่แชร์กันเป็นจำนวนมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ทราย สก๊อต” ทายาทสิงห์ นักอนุรักษ์ผู้ต่อสู้เพื่อพิทักษ์ทะเลไทย

“ทราย สก๊อต” หนุ่มนักอนุรักษ์สวมบท “เงือก” ตีแผ่ปัญหาใต้ทะเลผ่านหนังสั้น “MERMAN”

โดยเจ้าตัวระบุว่า “ใน 6 ชม. ได้ว่ายน้ำข้ามทะเลจากหาดอ่าวนางไปยังเกาะปอดะแล้วตัดสินใจว่ายข้ามทะเลกลับมาหาดอ่าวนาง ได้ทำตามเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ให้ตัวเอง ไม่แน่นอนว่าระยะทางเท่าไร่

แต่รู้ว่า over 15 km สำหรับระยะทางที่ไม่นับกระแส omg หลังจากว่ายน้ำแล้วกระแสแรงเพราะเราเจอกระแสน้ำขึ้นน้ำลงทั้งสองทาง กัปตันเรือที่เป็นคนในพื้นที่บอกว่าไปกลับเกือบ 30 km เราไม่กังวล

เรื่องระยะรู้ว่าแค่อยากว่ายไปเกาะ”

ล่าสุดโลกออนไลน์ได้เผยแพร่คลิปว่ายไป-กลับ ‘หาดอ่าวนาง-เกาะปอดะ’ ระยะทางกว่า 30 กม.

สำหรับ “ทราย สก็อต” เป็น นักอนุรักษ์ ทายาท “สิงห์ คอร์เปอเรชั่น” ทรายได้เริ่มต้นก้าวเข้าสู่การเป็นนักอนุรักษ์ตั้งแต่อายุ 20 ปี ปัจจุบันรับผิดชอบดูแลงานด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อสร้างความยั่งยืน

ที่ สิงห์ เรียลเอสเตท เน้นการดูแลเชิงอนุรักษ์ในพื้นที่ต่างๆ ภายใต้โครงการ “Sea You Strong”

“ด้วยความเอาใจใส่ ความเข้าใจและความรักที่ทรายได้รับจากคุณตาและคนรอบข้าง ทำให้ทรายอยากแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กับคนอื่นๆ แบบไม่มีขอบเขตมากำหนด และทรายเห็นว่าครอบครัวทรายมีโอกาสเยอะ

ขนาดไหน เรามีทุกอย่างที่เกินพอ แต่พอเราไปเห็นคนที่ทรายรักเขาดิ้นรน ทรายสัมผัสได้ตั้งแต่เด็กว่า ความไม่เท่าเทียมนี้มันทำให้คนอื่นเจ็บปวดขนาดไหน” ทรายเล่าถึงจุดเริ่มต้นที่มาทำงานนี้

อีกคนหนึ่งที่สอนให้ทรายลุกขึ้นมาสู้เพื่อความเท่าเทียมของสิ่งมีชีวิตทุกแบบ คือ “คุณตา-จำนงค์ ภิรมย์ภักดี”

“คุณตาเป็นคนเลี้ยงทราย สอนทรายดีมาก ไม่เคยดูถูกใครเลย ไม่เคยพูดจาไม่ดีกับใครเลย คุณตามักจะสอนว่า ทุกๆ คนมีความเท่าเทียมกัน เราไม่มีสิทธิที่จะเอาเปรียบใคร โดยเฉพาะคนที่ทำงานให้เรา

ยิ่งเขาเป็นคนที่ดูแลเรา เรายิ่งต้องใส่ใจและดูแลเขาเช่นเดียวกัน อีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะความชื่นชอบ ความรักในทะเลไทย อีกทั้งทรายใกล้ชิดกับน้ำตั้งแต่เกิด เพราะที่บ้านทำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำทะเล

หรือน้ำจืด

แต่คือปัจจัยพื้นฐานของทุกคน ด้วยสิ่งเหล่านี้ ทรายจึงตัดสินใจมาเป็นนักอนุรักษ์ อยากอยู่กับทะเลกับงานอนุรักษ์ อยากสร้างโลกสร้างทะเลที่สวยขึ้น และทรายอยากเอามือไปกอดคน กอดทะเลมากกว่า

มาจับเงิน” หาดทรายแรกที่หนุ่มทรายเข้าไปดูแลทำให้สะอาดด้วยการเก็บขยะ คือ “หาดสามร้อยยอด” จ.ประจวบคีรีขันธ์ จากนั้นก็ไปชวนเด็กๆ จาก 12 โรงเรียนช่วยกันเก็บขยะที่ “หาดยาว” จ.กระบี่

นอกจากนี้ ทราย ยังนำเสนอหนังสั้นเชิงอนุรักษ์เรื่อง “Merman” นำมนุษย์เงือกมาเป็นตัวแทนเล่าเรื่องความสวยงามและความมืดมนใต้ท้องทะเลไปพร้อมกัน หนังเรื่องนี้ได้รับความสำเร็จในโลกออนไลน์อย่างมาก

“การมาอยู่ตรงนี้จะต้องทิ้งความสุขสบายส่วนตัว ทิ้งความเป็นคนสำคัญ และอีกมากมายเพื่อเสียสละ เป็นตัวแทนและกระบอกเสียงในการถ่ายทอดสะท้อนปัญหาทางท้องทะเลไทยเพื่อประโยชน์ต่อคนหมู่มาก

ทรายไม่กังวลถึงเรื่องการทำงานที่ไม่สบายตัวเพราะความหมายความสุขของชีวิตคือการช่วยคนอื่น เราให้กำลังใจและความสุขเท่าที่ใจเรามีให้ ทรายยังจะเดินหน้าทำเรื่องนี้ต่อไป ด้วยหัวใจที่ต้องการสร้าง

ให้ทะเลไทยยังคงงดงามเพื่อลูกหลานสืบต่อไป” ทรายทิ้งท้าย