เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

“กกท.” ส่งหนังสือถึง “กสทช.” หลังได้รับคำเตือนจาก “ฟีฟ่า” ว่ายังมีการละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะสัญญาณการถ่ายทอดสดศึกฟุตบอลโลก 2022 จากประเทศไทย รั่วไหลไปสู่ประเทศอื่นๆ พร้อมสั่งให้เร่งแก้ไขโดยด่วน

“สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ” หรือ “ฟีฟ่า” ออกโรงขู่ตัดสัญญาณการถ่ายทอดสด “ฟุตบอลโลก 2022” รอบสุดท้าย ณ ประเทศกาตาร์ ในส่วนของประเทศไทย เนื่องจากพบว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากสัญญาณการถ่ายทอดสดจากประเทศไทยรั่วไหลไปสู่ประเทศอื่นๆ ซึ่งเป็นการผิดข้อตกลงนั่นเอง

จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ “สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ” หรือ “ฟีฟ่า” สั่งเร่งแก้ไขโดยด่วนในเรื่องของการจำกัดลิขสิทธิ์สัญญาณการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 หากยังเกิดขึ้นอีก จะทำการตัดสัญญาณทันที ซึ่งนั่นหมายความว่าแฟนบอลชาวไทยทั้งประเทศจะไม่สามารถชมมหกรรมลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกทันที

ล่าสุด “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในฐานะผู้ถือลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ได้ส่งหนังสือเรื่องขอความอนุเคราะห์และความร่วมมือจาก กสทช. ดำเนินการแจ้งผู้ให้บริการ Multiplexer DTT ทั้ง 5 MUX และ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ผู้ควบคุมระบบ Must Cary และผู้ให้บริการกล่อง STB คุ้มครองสิทธิการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 (รอบสุดท้าย) เพื่อให้ดำเนินการเข้ารหัสสัญญาณให้เป็นไปตามข้อกำหนดของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ไปยังเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่ กสทช. ได้รับหนังสือฉบับดังกล่าวจาก กกท. แล้วนั้น ก็ได้มีการเชิญฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องประชุมอย่างเร่งด่วนผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งผลการประชุมจะมีการแจ้งให้ทราบต่อไป