เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

วันที่ 14 มกราคม ความคืบหน้าควบรวมกิจการแสนล้านระหว่าง บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ทรู กับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค หลังมติบอร์ดของทั้งฝ่ายอนุมัติควบรวมกิจการให้แล้วเสร็จภายในไตรมาสแรกของปี 2566 พร้อมทั้งจดทะเบียนเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่คงชื่อเดิม คือ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ ทรู โดยในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 แจ้งให้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นรับทราบ คาดว่าน่าจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

หลังจากวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ทั้ง ทรู และดีแทค จัดประชุมผู้ถือหุ้นสามัญเพื่อรายงานความคืบหน้าควบรวมกิจการพร้อมชี้แจงเรื่องชื่อบริษัทใหม่ในชื่อเดิมว่า บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ทรู ด้วยเหตุผลที่ว่า ทรู มีแบรนด์ครอบคลุมหลากหลาย มือถือ อินเทอร์เน็ต และเคเบิ้ลทีวี ขณะที่ชื่อ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค จะไม่มีอีกต่อไปคงไว้แต่ชื่อแบรนด์ “ดีแทค” เท่านั้น

หากยังจำกันได้ ธุรกิจมือถือ ในอดีตแข่งขันกันเพียงสองราย คือ ดีแทค และ เอไอเอส ซึ่ง ดีแทค อัดแคมเปญแบบหมัดต่อหมัดเพื่อเป็นเจ้าตลาด แต่สุดท้าย ดีแทค รั้งเบอร์สองมาตลอด จนกระทั่ง ทรู ก้าวเข้ามาสู่สนามมือถือไล่บี้ ดีแทค จนขึ้นแซงเป็นอันดับสอง พร้อมกับกระแสข่าวที่ตามมาอย่างต่อเนื่องว่า ดีแทค จะขายหุ้นให้กับ “เอไอเอส”, บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) แต่สุดท้าย ดีแทค ซึ่งมีพันธมิตร คือ เทเลนอร์ ตัดสินใจรวมกิจการกับ ทรู ซึ่งอยู่ภายใต้แขนขากลุ่มซีพี

“ดีแทค” ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2532 โดยนายบุญชัย เบญจรงคกุล ร่วมกับ นายภูษณ ปรีย์มาโนชน จัดตั้งบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จํากัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ และให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายระบบ WiFi โดย บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จํากัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท และถือหุ้นทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กสทช. รับไร้อำนาจยับยั้ง “ทรู-ดีแทค” ควบกิจการ เตรียมหารือตั้งกฏเฉพาะ

“ดีแทค”ห่วงใยประชาชนเปิดให้ลูกค้าลงทะเบียนวัคซีน แล้ว ที่ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ!!!!