เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

อยู่ไม่ได้แล้วงานนี้ เจ๊เกียว ถึงขั้นโอดครวญ หลังเจอพิษผลกระทบน้ำมันขึ้น ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 21 พ.ค. ว่า เมื่อเวลา 11.15 น. นางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารขนส่งเดินทางมายังกระทรวงคมนาคม เพื่อรอเข้าพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ในช่วงเวลา 13.00 น.

นางสุจินดา ให้สัมภาษณ์ว่า ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.59 ราคาน้ำมันดีเซลมีแนวโน้มปรับสูงขึ้นมากกว่าปรับลดลง และเมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ราคาได้ปรับสูงขึ้นมาอยู่ที่ลิตรละ 29.79 บาท หรือปรับขึ้นถึง 10.10 บาทต่อลิตร เมื่อเทียบกับราคาเมื่อวันที่ 1 ก.พ.59 ขณะที่ผู้ประกอบการไม่ได้ปรับขึ้นค่าโดยสารมากว่า 3 ปีแล้ว

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ผู้ประกอบการไม่ได้ปรับขึ้นราคา ส่งผลกระทบทำให้ผู้ประกอบการรถโดยสารร่วมบริการ ประสบกับภาวะขาดทุนจนต้องเลิกกิจการไปแล้ว 30 % ในระหว่าง ต้นปี 60 – ก.พ. 61 ซึ่งหากรวมมาจนถึงปัจจุบัน มีจำนวนผู้ประกอบการเลิกกิจการมากว่านี้แน่นอน

“การเข้าพบรมว.คมนาคมครั้งนี้ สมาคมฯ ต้องการเรียกร้องขอปรับขึ้นค่าโดยสารอีกกิโลเมตรละ 10 สตางค์ ตามต้นทุนราคาดีเซลที่ปรับเพิ่มขึ้น เพราะผู้ประกอบการไม่สามารถแบกรับภาระต่อไปได้แล้ว หากนายอาคม ไม่ให้คำตอบหรือไม่อนุมัติให้ปรับขึ้นค่าโดยสาร สมาคมฯ ซึ่งมีรถโดยสารร่วมบริการกว่า 1 หมื่นคัน อาจต้องปรับลดเที่ยววิ่งลงในบางเส้นทางเพื่อลดผลกระทบต้นทุนเดินรถ ซึ่งอาจส่งผลให้บางเส้นทางมีรถวิ่งบริการเพียง 1 เที่ยววิ่ง/วัน หรืออย่างเส้นทางกรุงเทพฯ-โคราช จากเดิมมีเที่ยววิ่ง 300 เที่ยว/วัน อาจปรับลดเหลือ 200 เที่ยว/วัน”