เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

วันที่ 22 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาไข่เป็ด ภายหลังจากที่สมาคมผู้เลี้ยงเป็ดไข่ ทำหนังสือแจ้งสมาชิก เพื่อปรับขึ้นราคาไข่เป็ดหน้าฟาร์ม อีก 20 สตางค์ต่อฟอง

โดยเฉพาะที่บ้านดงพอง ม.10 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่เลี้ยงเป็ดไข่รายใหญ่ของ จ.ขอนแก่น ซึ่งพบว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไข่ยังคงเร่งจัดเก็บไข่เป็ด เพื่อส่งจำหน่ายให้กับลูกค้าที่มียอดสั่งซื้อมาอย่างต่อเนื่องทุกวัน

นายอำพล แสนนา อายุ 35 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไข่ กล่าวว่า การปรับขึ้นราคาไข่เป็ดในช่วงนี้ถือว่าเป็นไปตามกลไกของตลาด เพราะว่าช่วงนี้อากาศร้อน บางวันอุณหภูมิทะลุ 40 องศาฯ และร้อนแบบนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้เป็ดออกไข่น้อยลง อย่างของที่ฟาร์ม ซึ่งเลี้ยงเป็ดไข่จำนวนมาก ก็ได้รับผลกระทบ เพาะเลี้ยงแบบระบบปิดไม่ได้เลี้ยงแบบเป็ดไล่ทุ่งจึงทำให้อากาศร้อนอบอ้าวมากยิ่งขึ้น

“การที่สมาคมผู้เลี้ยงเป็ดประกาศขึ้นราคาไข่เป็ดคละฟองอีก ฟองละ 20 สตางค์ เป็นราคา 4.60 บาทนั้น ฟาร์มต้องปรับขึ้นตามกลไกของตลาด แต่วันนี้ที่ฟาร์มยังไม่มีการปรับราคาขึ้น เพราะส่วนใหญ่จะนำไปทำไข่เค็มมากกว่านำไปขายเป็นไข่สด”

นายอำพล กล่าวต่ออีกว่า อากาศที่ร้อนจัดทำให้เป็ดไม่กินอาหาร ซึ่งส่งผลต่อการออกไข่ที่ลดลงตามไปด้วย โดยที่ฟาร์มจะเลี้ยงเป็ดไข่คอกละ 1,000 ตัว จะได้ไข่วันละ 24-25 แผง แต่ในช่วงนี้ลดลงเหลืออยู่ประมาณ 20 แผง ซึ่งถ้าคิดเป็นฟองจะอยู่ที่ประมาณ 600 ฟองต่อวัน จากเดิมเคยได้วันละ 700-800 ฟองต่อวัน

“ช่วงนี้รายได้ลดลงตามจำนวนไข่ที่ลดลงไป คาดว่าถ้าอากาศเย็นลงกว่านี้ หรือมีฝนตกลงมาจนทำให้อุณหภูมิลดลง เป็ดน่าจะกลับมาออกไข่เยอะตามปกติ ดังนั้นสภาพอากาศมีผลเยอะมากกับการเกษตรกร คนเลี้ยงเป็ดอย่างเรา ในช่วงอากาศร้อนก็ต้องทำใจ”

ข่าวที่น่าสนใจ

รถตำรวจสายตรวจพลิกคว่ำ เหตุหนุ่มป่วยจิตเวช แย่งพวงมาลัยรถ

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า