เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ทุเรียนตะวันออกราคาดิ่งหนัก จาก 200-210 บาท ปรับลงมาเหลือกิโลละ 145-150 บาท วิเคราะห์เหตุ 4 เด้ง ปริมาณผลผลิตออกมาก ร้อนแล้งขาดน้ำ เจอซื้อเหมายกสวนตัดรวดเดียวทั้งต้นไม่แยกอ่อน-แก่ ไม่แยกเกรด-แยกรุ่น พัวพันราคาตกขาดทุน ขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ส่งออกไปจีนช้าถึง 6 วัน วิกฤตซ้อนปัญหาทุเรียนเวียดนามคูแข่งทั้งดี ทั้งถูก คาดเดือน พ.ค.ราคาดิ่งอีก 30 บาท/กก. ลุ้น 15 วันอันตรายหวั่นทุเรียนแล้งน้ำยืนต้นตาย

แหล่งข่าวจากแผงรับซื้อ-แพ็กทุเรียนส่งออก จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาทุเรียนดิ่งลงทุกวัน เฉพาะช่วง 10 วันของปลายเดือนเมษายน (22-30 เม.ย. 67) พันธุ์หมอนทองเกรด AB จากราคา 200-210 บาท ปรับลงมา กก.ละ 170-175 บาท และล่าสุด กก.ละ 145-150 บาท ส่วนราคา “เหมาคว่ำหนาม” หรือแบบที่ซื้อเหมายกสวน ตัดทุเรียนรุ่นเดียวกันที่ถึงเวลาเก็บเกี่ยวได้โดยไม่แยกเกรดในราคาเดียว จากราคา 160 บาท ลงมาเหลือ กก.ละ 130 บาท

4 สาเหตุทุเรียนราคาตก
ผู้สื่อข่าวรายงานสาเหตุที่ราคาทุเรียนปรับลดลงมาในช่วงนี้ ได้แก่ 1.ปริมาณผลผลิตที่เริ่มออกมากแล้ว 2.มีปัจจัยเสี่ยงจากภาวะภัยแล้ง ไม่มีน้ำ ทำให้ชาวสวนบางส่วนเร่ง “ตัดรูดข้ามรุ่น” หรือเป็นการตัดทุเรียนทั้งต้น โดยไม่สนใจว่าทุเรียนอ่อน หรือแก่ ขณะที่ล้งที่รับเหมาซื้อไม่ได้คัดคุณภาพ แต่จัดบรรจุตู้ส่งออกไปขาย

ส่งผลให้ทุเรียนอ่อนเริ่มหลุดเข้าไปในตลาดจีน ทำให้ตลาดจีนต้องเทขาย ขาดทุน ราคาดิ่งลง ที่สำคัญตอนนี้ทุเรียนอ่อนลอตที่สองกำลังเดินทางไปตลาดจีนอีก ถ้าตลาดจีนพบทุเรียนไม่ได้คุณภาพ ทุเรียนอ่อนอีกครั้ง จะกระทบราคาทุเรียนต้นทางซ้ำลงอีกแน่นอน

ตอนนี้ล้งบางแห่งจึงเลือกซื้อเฉพาะพ่อค้าและสวนขาประจำ ยกเว้นทุเรียนไม่เต็มตู้ จะต้องซื้อทั่วไป แต่จะคัดคุณภาพเข้มมากขึ้น รับซื้อเฉพาะเกรด AB ทำให้ทุเรียนอ่อนที่ถูกล้งส่งออกคัดทิ้งไหลเข้ามาสู่ตลาดภายในประเทศจำนวนมาก

สาเหตุที่ 3 ที่ทำให้ราคาตก คือ จำนวนล้งจีนที่เข้ามาในภาคตะวันออกกว่าพันรายในปีนี้ รวมกับล้งไทยที่มีอยู่ ทำให้เกิดปัญหาการขาดตู้คอนเทนเนอร์บรรจุทุเรียน เพราะตู้คอนเทนเนอร์ถูกกระจายออกไปตามล้งต่าง ๆ และปีนี้คนจีนเริ่มซื้อทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ ทำให้มีการใช้ตู้บรรจุทุเรียนเบญจพรรณเพิ่มขึ้น ถ้าล้งไม่สั่งจองตู้ล่วงหน้า ต้องหยุดรอจนกว่าตู้ที่ส่งไปจีนจะตีกลับมา

ขณะที่ล้งใหญ่ ๆ จะแก้ปัญหาโดยมีการดีลไว้กับชิปปิ้ง ส่วนล้งรายย่อยที่ไม่ได้จองตู้ต้องหยุดซื้อทุเรียน และล่าสุดปริมาณทุเรียนที่เริ่มออกมาก ทำให้ตู้คอนเทนเนอร์ที่ส่งออกเริ่มการจราจรติดขัดที่หน้าด่านโหย่วอี้กวาน ซึ่งเป็นชายแดนเวียดนาม-จีน ทำให้ต้องใช้เวลา 5-6 วัน กว่าจะไปถึงปลายทางตลาดจีนล่าช้า

สาเหตุที่ 4 ที่ทำให้ทุเรียนไทยราคาตก คือ ทุเรียนเวียดนามกำลังจะออกมาชนกับทุเรียนไทยช่วงเดือนพฤษภาคม 2567 อาจทำให้ราคาลงอีก

นายชลธี นุ่มหนู นายกสมาพันธุ์ชาวสวนทุเรียนไทยภาคตะวันออก เปิดเผยว่า ช่วงที่เกิดภาวะภัยแล้งก่อนหน้านี้ บางพื้นที่ใน จ.จันทบุรี และตราด น้ำไม่พอที่จะให้ต้นทุเรียนมาเป็นเดือน ทำให้บางสวนทุเรียนต้นเล็ก ๆ อายุ 1-2 ปี ยืนต้นตายไปบ้างแล้ว ต้องซื้อน้ำรดทุเรียนกันขนาด 15,000 ลิตร ตั้งแต่เที่ยวละ 2,000-3,000 บาท มาถึงตอนนี้ฝนยังไม่ตก หากน้ำไม่พอภายใน 15 วันนี้ ทุเรียนที่ให้ผลผลิตแก่ สุกเร็ว และสวนที่ตัดได้ในวันที่ 10 พฤษภาคม 2567 เหลือเวลาอีกเพียง 10 วัน ต้องเร่งตัดให้ทัน จากนั้นเมื่อได้น้ำแล้วต้องดูแลเยียวยาดูแลตัดแต่งกิ่งบำรุงต้นต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

หนุ่มที่ขับกระบะไปด้วยไลฟ์สดไปด้วย ก่อนประสบอุบัติเหตุ รถพลิกคว่ำเสียชีวิต

ผู้อพยพชาวลาว ถูกรางวัลใหญ่แจ็กพอต พาวเวอร์บอล