เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

วันที่ 13 พ.ค.2567 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 5-11 พฤษภาคม 2567 ว่า ผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 1,880 ราย : เฉลี่ยรายวัน จำนวน 269 ราย/วัน

ผู้เสียชีวิต (รายสัปดาห์) จำนวน 11 ราย : เฉลี่ยรายวัน จำนวน 1 ราย/วัน, ผู้ป่วยสะสม 14,937 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2567) เสียชีวิตสะสม 104 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2567) ผู้ป่วยปอดอักเสบ 588 ราย ผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจ 237 ราย

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความเรื่อง โควิด-19 สายพันธุ์ที่ระบาดอย่างมากและการเฝ้าระวังต่อไป

โดยระบุว่า การระบาดของโควิด-19 มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น และระวังสายพันธุ์ที่เกิดใหม่ หรือเปลี่ยนแปลงไปจากสายพันธุ์เดิม การติดตามสายพันธุ์ทั่วโลก ส่วนใหญ่ยังเป็นสายพันธุ์ JN โดยเฉพาะสายพันธุ์ JN.1 หรืออยู่ในเครือญาติของ JN.1

สายพันธุ์ที่ต้องเฝ้าระวังและติดง่ายกว่า สายพันธุ์ JN.1 คือ สายพันธุ์ HK.2 กำลังจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น สายพันธุ์นี้ก็เป็นลูกของ JN.1 ที่กลายพันธุ์ออกมา

สำหรับประเทศไทยการติดตามสายพันธุ์ถึงเดือนเมษายน ขณะนี้ในประเทศไทย มีการศึกษากันน้อยมาก ทางศูนย์ติดตามสายพันธุ์ในเดือนเมษายนและพฤษภาคม ว่าจะเป็นสายพันธุ์อะไรที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น คาดว่าอีก 1-2 สัปดาห์ก็จะรู้หมด เพราะขณะนี้มีตัวอย่างเข้ามาเป็นจำนวนมาก เพราะแนวโน้มของการระบาดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ส่วนใหญ่มีอาการน้อย ยกเว้นในกลุ่มเปราะบางเท่านั้น ข้อมูลแสดงในรูป สายพันธุ์ ที่ระบาดทั่วโลกและประเทศไทย

ข่าวที่น่าสนใจ

ชาวบ้าน เก็บเห็ด พบ!! ภาพแกะสลักนี้อยู่กลางป่าสงสัยมีมานานแค่ไหนแล้ว

วิพากษ์วิจารณ์หลังโรงเรียน ปรับเปลี่ยนเวลาเรียน