เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข พร้อมพนักงานเจ้าหน้าที่กรม สบส. ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี และตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เข้าตรวจสอบคลินิกเสริมความงาม โคโค่คลินิกเวชกรรม (COCO Clinic) ตั้งอยู่ ที่ถนนราชพฤกษ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี หลังมีประชาชนแจ้งเบาะแสว่าคลินิกดังกล่าวดำเนินการโดยบุคคลที่มิใช่แพทย์

นายแพทย์ธงชัย ให้สัมภาษณ์ว่า จากการตรวจสอบคลินิกเสริมความงามดังกล่าว พบว่าคลินิกแห่งนี้ได้มีการขออนุญาตเปิดอย่างถูกต้องตามกฎหมายให้บริการเสริมความงาม อาทิ ฉีดสารเสริมความงาม สลายไขมัน กำจัดสิว จากการเข้าตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า คลินิกดังกล่าวลักลอบดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ผู้ให้บริการประจำคลินิกซึ่งเป็นหญิง อายุ 38 ปีมิใช่แพทย์

รวมทั้งเครื่องมือแพทย์ ยาและเวชภัณฑ์บางส่วนไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พนักงานเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาการกระทำผิด 4 กระทง แก่ผู้ต้องหาหญิงรายดังกล่าว ประกอบด้วย 1)ดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2)ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาต ถือว่าเป็นหมอเถื่อน มีความผิดตามพระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 3)จำหน่ายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท

และ4)จำหน่ายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีความผิดตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายแพทย์ธงชัย กล่าวต่อว่า แม้การเสริมความงามเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ขอให้ทุกคนคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ เนื่องจากการเสริมความงามทุกประเภทย่อมมีความเสี่ยงเฉพาะตัว จะต้องศึกษาข้อมูลและผลกระทบก่อนตัดสินใจรับบริการทุกครั้ง โดยเฉพาะการศัลยกรรมเสริมความงามในคลินิกจะต้องรับบริการจากแพทย์เท่านั้น หากให้บุคคลอื่นที่ขาดความรู้ ความชำนาญในการทำหัตถการ หรือการใช้เครื่องมือแพทย์มาเป็นผู้ให้บริการก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ดังนั้นเพื่อร่วมคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับบริการในด้านการแพทย์ที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ปลอดภัย จึงขอให้ประชาชนทุกคนร่วมเป็นเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค หากพบเห็นเบาะแสการกระทำผิด อาทิ คลินิกเถื่อน หมอเถื่อน หรือหมอกระเป๋าอย่างนิ่งดูดาย ให้แจ้งที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน กรม หรือทางเฟซบุ๊ก : สารวัตรสถานพยาบาลออนไลน์, มือปราบสถานพยาบาลเถื่อน และศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สบส. กระทรวงสาธารณสุข ในวันและเวลาราชการ แต่หากอยู่ในส่วนภูมิภาคแจ้งได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่