เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ เดินทางมาที่สวนสาธารณะหนองบึงกาฬและบึงสวรรค์ ตำบลบึงกาฬ เพื่อพบปะกับประชาชน และเยี่ยมชมผลงานการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลของจังหวัดบึงกาฬ อาทิ โครงการถนนยางพาราและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากยางพารา เกษตรแปลงใหญ่ ข้าวครบวงจร ผลิตภัณฑ์ OTOP การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์หนองเลิง โครงการคืนถังขยะ โดยมีนายนิพนธ์ คนขยัน นายก อบจ.บึงกาฬ รอต้อนรับด้วย

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับประชาชนที่มารอต้อนรับประมาณ 5,000 คน ว่า ดีใจ ชื่นใจที่ได้เดินทางมาบึงกาฬ มาแล้วมีความสุข แม้จะเป็นจังหวัดที่ 77 แต่เมื่อเห็นรอยยิ้มของทุกคน แล้วก็มีความสุข อากาศหนาวคล้ายกับประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เห็นรอยยิ้มและการต้อนรับซึ่งเป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ไม่ใช่เป็นการมาต้อนรับเจ้าใหญ่นายโตที่ไหน เพราะนายกฯ ไม่ใช่เจ้าใหญ่นายโต ทุกคนมารับด้วยใจที่ถึงกัน การมาวันนี้ก็เพื่อรับทราบความเป็นอยู่ พร้อมรับฟังปัญหาต่างๆ ที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 13 ธันวาคมนี้

“วันนี้รัฐบาลมารับฟังปัญหาของทุกๆ คนทุกพวกทุกฝ่าย ใครส่งอะไรมาก็รับฟังทั้งหมด ขอเพียงอย่างเดียว อย่าไปเสนอความคิดเห็นกลางท้องถนน วันนี้กรุงเทพเริ่มกันแล้ว ที่นี่จะมีหรือไม่ จะตั้งแถวเดินขบวนกันอีกหรือไม่ ขอร้องเถอะ ประเทศชาติจะเสียหาย ใครทำเราอย่าไปยอมรับ เพราะมันไม่ใช่กติกา ทุกอย่างมีช่องทาง ทุกประเทศก็แก้ปัญหากันแบบนี้ ไม่มีที่ไหนจะปิดถนน เรื่องเหล่านี้จะต้องไม่เกิดขึ้นอีก ตอนนี้เราอยู่ในช่วงวันที่จะต้องเปลี่ยนผ่าน เราต้องร่วมมือกันเดินหน้าประเทศ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การทำงานของรัฐบาลต้องคำนึงถึงคนทุกระดับ อย่าคอยแต่จะทะเลาะกัน อย่าปล่อยให้ใครมาปลุกว่ารัฐบาลเอื้อประโยชน์กับคนรวย เพราะล้วนเป็นกลไกของตลาดโลกและการค้าเสรี ดังนั้นจึงต้องดูแลภาคเกษตรให้มีรายได้เพียงพอ ประชาชนต้องฟังรัฐบาลในทุกช่องทาง ซึ่งอยากรู้อะไรก็สามารถเข้าไปในเว็บไซต์ของแต่ละกระทรวงได้ จากนั้นให้ไปถามเจ้าหน้าที่ โดยผู้ว่าฯ แล้วนายอำเภอต้องตอบคำถามให้ได้ ตอบไม่ได้ให้มาบอกตน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้การเป็นประชาธิปไตยทุกคนจะต้องเดินไปด้วยกัน ตัดสินใจร่วมกันและเดินหน้าประเทศไปพร้อมกัน ไม่ใช่ขัดแย้งกันทุกเรื่อง จนทำอะไรไม่ได้ การที่รัฐฯ มีมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ผ่านโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น เพื่อช่วยเหลือประชาชน เงินที่ได้ไปต้องใช้อย่างประหยัด อย่าไปกินเหล้า ต้องให้เงินถึงแม่บ้าน ขอให้ทุกคนซื่อสัตย์อยากใช้เงินสุรุ่ยสุร่าย หรือรั่วหาย เพราะ 500 บาท มีความหมาย ไม่ใช่จะเอาไปซื้อผักบุ้งอย่างที่มีคนกล่าวหา เพราะผักบุ้งสามารถเก็บได้ข้างทาง ปลูกกินเองได้ ไม่ได้ให้ใช้อย่างสุรุ่ยสุร่ายหรือเสพสุข กินอะไรไปเรื่อย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลทำทุกอย่างการใช้เงินทุกก้อนยังไม่เกินที่กฎหมายกำหนด มีการประเมินการเงินการคลังหนี้สาธารณะไว้หมด และยังประเมินด้วยว่าวันนี้ถ้าจะให้มากกว่า 500 บาทจะให้ได้อย่างไร จะดูแลผู้มีรายได้ต่ำกว่า 1-3 แสนบาทต่อปีได้อย่างไร เพราะคนเหล่านี้มีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์เสียภาษีทั้งสิ้น ทุกคนอย่าไปกลัวการเสียภาษี ถ้ามีรายได้เกิน 3 แสนบาทต่อปีต้องเสียภาษี พวกท่านไม่อยากมีเงินเกิน 3 แสนบาทต่อปีหรืออย่างไร กลัวเสียภาษีแต่ก็อยากมีเงินมันไม่ได้ มันต้องมีทั้งให้และรับ ภาษีทั้งหมดจะกลับมาที่รัฐบาล ซึ่งจะเอามาดูแลประชาชนให้มากขึ้น วันนี้มีประชาชนหลายภาคส่วน คนไทยทั้งนั้น ถ้าไม่คิดแบบนี้จะไปไม่ได้ทั้งหมด

“ผมมาวันนี้ ถ้าเป็นนักการเมืองเต็มตัว ตอนนี้ผมจะบอกว่าไม่ใช่ก็ไม่ได้ เพราะผมบริหารประเทศ ถ้าเป็นนักการเมืองจะดีใจ เพราะมีคนมารับเยอะ เรียกลุงตู่ ลุงตู่ รู้ไหมว่าผมเป็นทุกข์ แต่ผมยอมเป็นทุกข์ ยอมตายจากตรงนี้ ถ้าผมกลับไป ผมก็นอนคิดว่าทำไมเขาต้องมาหวังที่เรา ทำไมเขาต้องให้เราทำงาน เพราะเขามีความหวังไง เราต้องทำความหวังให้เป็นความจริง แต่เราจะมาหลอกลวง ล่อลวง ไม่ได้ โดยเฉพาะที่บอกว่าเดี๋ยวจะดีขึ้น จะทำไอ้นั่นไอ้นี่ เราต้องทำทีละขั้นทีละตอน ประชาชนต้องศึกษาสิ่งที่รัฐบาลทำมา” นายกฯ กล่าวว่า