เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

120 ปี กรมชลฯ มุ่งพัฒนาแหล่งน้ำ รองรับ แผนผลิตสินค้าเกษตร ครัวไทยสู่ครัวโลก พร้อมขับเคลื่อนจัดหาแหล่งน้ำรองรับประภาคอีอีซี ตั้งเป้าหมายพัฒนาพื้นที่ชลประทาน 51.08 ล้านไร่ ภายในปี 80

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมรับชมนิทรรศการทั้งในรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ ระหว่างฉลองครบรอบ 120 ปี กรมชลประทาน เพื่อโชว์ศักยภาพขับเคลื่อนสู่เป้าหมายองค์กรอัจฉริยะ มุ่งสร้างความมั่นคงด้านน้ำ แสดงผลงานและนวัตกรรมงานชลประทานผ่านนิทรรศการยิ่งใหญ่ นำเทคโนโลยีเสมือนจริง โชว์ความมหัศจรรย์แห่งสายน้ำเพื่อชีวิต (The Miracle of Water for Life) ที่เรียกได้ว่าเหนือความคาดหมาย พร้อมจัดกิจกรรมงานวันคล้ายวันสถาปนากรมชลประทาน “120 ปี กรมชลประทาน 6 รัชกาล งานของแผ่นดิน” ทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 13-15 มิถุนายน 2565

ทั้งนี้นายเฉลิมชัยฯ กล่าวว่า หลังจากปัญหาโควิด-19 คลี่คลาย แต่ปัญหาวิกฤติอาหารกำลังจะตามมาหลายประเทศโดยในส่วนประเทศไทยนั้นถือว่ามีศักยภาพในการผลิตวัตถุดิบ แหล่งน้ำนับเป็นสิ่งสำคัญ กระทรวงเกษตรฯ จึต้องพัฒนาและบริหารจัดการแหล่งน้ำให้เพียงพอ พร้อมทั้งเร่งรัดพัฒนาหแหล่งน้ำในภาคตะวันออก รองรับความต้องการของเขตอีอีซี เนื่องจากขณะนี้นักลงทุนต่างชาติสนใจเข้ามาลงทุนจำนวนมาก แต่ยืนยันว่า ต้องเน้นบริหารจัดการน้ำภาคตะวันออกของผู้ประกอบการอุตสาหกรม ไม่ให้มีปัญหาแย่งชิงแหล่งน้ำกับภาคเกษตร ซึ่งขณะนี้เกษตรกรหันมาปลูกทุเรียนจำนวนมาก ซึ่งเป็นพืชต้องการน้ำจำนวนมาก

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชประทาน กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมากรมชลประทาน ได้พัฒนาแหล่งน้ำเพื่อสนับสนุนการใช้น้ำในทุกภาคส่วนทั่วประเทศ รวม 21,463 แห่ง คิดเป็นปริมาณน้ำรวม 83,101 ล้านลูกบาศก์เมตร พัฒนาพื้นที่ชลประทาน 35.04 ล้านไร่   มีเป้าหมายเพิ่มพื้นที่ชลประทาน 51.08 ล้านไร่ เพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนได้ประมาณ 94,961 ล้านลูกบาศก์เมตร ในปี 2580 หวังสร้างความมั่นคงด้านน้ำให้กับประเทศ

อย่างไรก็ตามในโอกาสครบรอบ 120 ปี กรมชลประทาน ได้จัดงาน “120 ปี กรมชลประทาน 6 รัชกาล ลงานของแผ่นดิน” ระหว่างวันที่ 13 – 15 มิถุนายน 2565 โดยจัดแสดงนิทรรศการผลงานชลประทานทั้งในรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ ประกอบด้วยการจัดนิทรรศการ On ground รวม 76 จังหวัดทั่วประเทศ มีนิทรรศการด้านการชลประทาน กิจกรรมเสวนาและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกับเครือข่ายชลประทานทุกภูมิภาครวม 67 หัวข้อ โดยวิทยากรระดับจังหวัด อาทิ ผู้ว่าราชการจังหวัด และเกษตรกรกลุ่มผู้ใช้น้ำ รวมถึงกิจกรรม “รักษ์น้ำ ปลูกป่า” ร่วมกันปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวทั่วประเทศ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกรมป่าไม้ จำนวน 22,930 ต้น สำหรับที่ส่วนกลาง จัดเวทีเสวนาโดยวิทยากรมากประสบการณ์จากสายงานต่างๆ แจกกล้าไม้ อาทิ ยางนา สัก พะยุง รวม 3,350 ต้น ให้ผู้ลงทะเบียนร่วมงานและมีร้านจำหน่ายผลผลิต และสินค้าแปรรูปจากเกษตรกรในพื้นที่ชลประทานอีกด้วย

ขณะเดียวกัน กรมชลประทานจัดนิทรรศการเสมือนจริงต่อเนื่องเป็นปีที่สาม โดยครั้งนี้จะได้สัมผัสเรื่องราวความมหัศจรรย์แห่งสายน้ำเพื่อชีวิต “The miracle of water for life” ในรูปแบบนิทรรศการเสมือนจริง 3 มิติ การเดินทางของสายน้ำตลอด 120 ปี ผู้เข้าชมจะได้รับความสนุกและตื่นเต้นไปกับการสร้างตัวละครอวาตารเพื่อเยี่ยมชมนิทรรศการ “พลังแห่งชลประทาน ความเป็นหนึ่งเพื่อทุกคน (One for All)” กับผลงานของ 38 หน่วยงานในสังกัด และกิจกรรมพร้อมลุ้นรับของรางวัลมากมายตลอดการจัดงานและขอเชิญชวนร่วมชมนิทรรศการเนื่องในโอกาสครบรอบ 120 ปี กรมชลประทาน พร้อมกิจกรรมเสวนาและแจกของรางวัลมากมายจากส่วนภูมิภาค 76 จังหวัดทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 13 -15 มิถุนายน 2565 และร่วมสัมผัสเรื่องราวความมหัศจรรย์แห่งสายน้ำเพื่อชีวิต “The miracle of water for life” ในรูปแบบนิทรรศการเสมือนจริง ตลอดจนร่วมบริจาคให้กับศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ผ่านทางเว็บไซต์ 120 ปี กรมชลประทาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

เจอแบบนี้จะทำยังไง #พนักงานสาว #ขอลางาน พาพ่อแม่ไปหาหมอแล้ว #หัวหน้า #ตอบกลับ มาอย่างงี้ถึงกับอึ้งเลย 

เตือน…!! #ห้ามถ่ายคลิปหวิวทุก #รีสอร์ต #ผิดกฎหมาย #พ.ร.บ.คอมฯ ตร.ยังตามล่า #คู่รักวังน้ำเขียว #ข่าวชาวบ้าน