เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 65 นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผย กรณีปรากฎเป็นข่าวว่า นางจันทา อุทธนผล มารดา ของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ “ผกก.โจ้”

พร้อม น.ส.ธนัญญา น้องสาวของ “ผกก.โจ้” เดินทางไปยื่นคำร้องขอถอนอุทธรณ์คดี เเละขอให้ศาลออกหมายจำคุกเมื่อคดีถึงที่สุด ต่อ“ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง” หลังจากที่ศาล

มีคำพิพากษา“ประหารชีวิต” พ.ต.อ.ธิติสรรค์ หรือ “ผกก.โจ้” คดีคลุมถุงดำทรมานผู้ต้องหายาเสพติดเสียชีวิตคาโรงพัก และศาลได้ลดโทษให้“ผกก.โจ้” เหลือจำคุกตลอดชีวิต เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทนายตั้มเดือด! ถ้าสำนึกผิด อยู่คุกอย่าฝากคนมาขู่ ครอบครัว‘อดีตผกก.โจ้’ไม่อุทธรณ์คดี

“ผกก.โจ้” ขอความเป็นธรรม ใช้ถุงดำคลุมหัวหลายใบจริง แต่คลิปถูกตัดต่อ!!

โดยคดีนี้เป็นอำนาจ“อัยการสูงสุด”พิจารณา เนื่องจากเป็นคดีที่ถูกทำให้เสียชีวิตระหว่างการควบคุมของเจ้าพนักงานตามหน้าที่ ซึ่งทาง“อัยการสูงสุด”พิจารณาเเล้ว เห็นด้วยกับศาลชั้นต้นไม่ยื่นอุทธรณ์คดี

เเต่ยังมีข้อกฎหมายที่ควรรู้ คือ โดยประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 245 วรรค 2 บัญญัติไว้ว่า “ศาลชั้นต้น” มีหน้าที่ต้องส่งสำนวนคดีที่พิพากษาให้ลงโทษ “ประหารชีวิต” หรือ “จำคุกตลอดชีวิต” 

ไปยังศาลอุทธรณ์ ในเมื่อไม่มีการอุทธรณ์คำพิพากษานั้น และคำพิพากษาเช่นว่านี้จะยังไม่ถึงที่สุด เว้นแต่“ศาลอุทธรณ์”จะได้ พิพากษายืนคดีจึงจะสิ้นสุด เเต่หากกรณีที่“ศาลอุทธรณ์”มีคำพิพากษากลับ ก็จะเป็น

อำนาจของ“อัยการสูงสุด”ในการพิจารณาว่า“ยื่นฎีกา” หรือไม่ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบคดีนี้ อยู่ระหว่างการขยายระยะเวลาอุทธรณ์ โดยทางครอบครัวของ “ผกก.โจ้” ยังไม่ได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาในวันนี้ จึงเป็นการยื่นขอให้คดีถึงที่สิ้นสุด และยื่นต่อศาล

ว่าไม่ประสงค์ที่จะยื่นอุทธรณ์คดีต่อไป