เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

นายพรชัย โฆษกกระทรวงการคลัง เตือน! 7 ล้านราย รีบกดยืนยันคนละครึ่ง เฟส 5 เลยวันที่กำหนดระวังโดนตัดสิทธิ์

วันที่ 1 ก.ย.65 โฆษกกระทรวงการคลัง นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า ได้รับรายงานภาพรวมการใช้จ่ายโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 5 เริ่มวันแรกในวันที่ 1 ก.ย 65 ที่ผ่านมา ความพอใจที่แอพพลิเคชันเป๋าตังอยู่ในขั้นดีมากเพราะไม่ล่ม ผู้รับสิทธิสามารถเข้าไปใช้จ่ายได้สะดวกสบาย ตั้งแต่ช่วงเช้า จนล่าสุด ณ เวลา 12.00 น. มียอดใช้จ่ายรวม 209 ล้านบาท เป็นการใช้จ่ายของประชาชน 105.31 ล้านบาท และเป็นเงินอุดหนุนจากภาครัฐ จำนวน 103.69 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายพรชัย กล่าวด้วยว่า ภาพรวมการใช้จ่ายไม่ได้ชะลอลงเมื่อเทียบกับช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากขณะนี้มีผู้ได้สิทธิรายเดิมในโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4 กดยืนยันรับสิทธิมาประมาณ 18 ล้านราย คงเหลืออีกราว 7 ล้านราย จึงขอเชิญชวนให้ผู้ได้สิทธิรายเดิมกดยืนยันรับสิทธิและใช้จ่ายครั้งแรกภายในวันที่ 14 ก.ย. นี้ เพื่อไม่ให้ถูกตัดสิทธิจากโครงการ

นายพรชัย กล่าวยังอีกว่า วงเงินที่รัฐอุดหนุนให้ 800 บาทต่อรายอยู่ในอัตราที่เหมาะสม เพราะมีเป้าหมายในการรักษากำลังซื้อให้กับประชาชน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในหลาย ๆ โครงการของรัฐในการดูแลค่าครองชีพให้กับประชาชนเพิ่มเติมจากที่กระทรวงพลังงานได้ดำเนินการอยู่ อาทิ การช่วยเหลือค่าก๊าซ ค่าพลังงาน รวมทั้งค่าไฟฟ้าในระยะต่อไป

และล่าสุดทางกระทรวงการคลังยังได้รับนโยบายจากนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน ได้เตรียมของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนในการดูแลภาระค่าครองชีพ ซึ่งกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพิจารณา และยืนยันว่าไม่ต้องห่วงเรื่องงบประมาณที่จะใช้ดำเนินการ เพราะเป็นการใช้เม็ดเงินจากงบประมาณปี 2566 แต่ก็ต้องไปดูว่าจะให้ความช่วยเหลือกลุ่มไหน และจะออกนโนบายในการให้ความช่วยเหลืออย่างไร