เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

นับเป็นสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบกับคนในทุกอาชีพ สำหรับการระบาดของโควิด 19 ที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องปรับตัวและพยายามหาช่องทางใหม่ ๆ ในการทำมาหากิน

รวมถึงผู้คนในวงการบันเทิงที่โปรเจกต์ต่าง ๆ อาจจะถูกเทจนหมด ไม่มีรายได้เข้ามาแบบก่อนหน้านี้

หลิวจิน (Liu Jin) นักแสดงชาวจีน ก็เป็นอีกหนึ่งคนบันเทิงที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 จนต้องตกงาน จากนักแสดงมากฝีมือที่มีรางวัลการันตีฝีมือ เขากลับต้องกลายเป็นคน

ว่างงานที่ไม่มีรายได้ใด ๆ เป็นระยะเวลานานหลายเดือน แต่ไม่นานมานี้ชื่อของเขาก็กลายมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง หลังจากบนโลกออนไลน์มีการแชร์ต่อคลิปของหลิวจิน ที่ผันตัวไป

เป็นพ่อค้าขายไข่ต้ม และเก็บขยะขาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถึงกับควันออกหู! “ดาราดัง”ถูกนำรูปไปแอบอ้าง รับงานเสื่อมเสีย?

เพจดังทิ้งระเบิด ยังไง แห่พุ่งเป้าคู่นี้ “ดาราดัง” คู่หนึ่ง แอบคบกัน..?

หลิวจิน เพิ่งจะเผยในคลิป Douyin ว่าเขาไม่ได้มีงานแสดงใด ๆ เลยในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา และตอนนี้เขาก็กำลังขายไข่ต้มใบชาเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ รวมถึงเลือกเก็บขยะรีไซเคิล

ไปขายเพื่อหารายได้เพิ่มเติม

จริง ๆ แล้วก่อนที่จะเกิดสถานการณ์โควิด 19 ในจีน เขามีโปรเจกต์รออยู่อีก 3 งาน แต่นับจากเกิดโรคระบาดงานทั้งหมดก็ถูกเท ทำให้เขาไม่มีรายได้เลยเป็นเวลาหลายเดือน

แต่แทนที่เขาจะอยู่กับบ้านเฉย ๆ โดยไม่ทำอะไรไปเรื่อย ๆ หลิวจินตัดสินใจหอบเก้าอี้ออกไปยังตลาดเหิงเตี้ยน ที่มณฑลเจ้อเจียง ของจีน เพื่อทำไข่ต้มใบชาขาย

            ในทุก ๆ วัน หลิวจิน จะตื่นนอนตั้งแต่ตี 4 มาเตรียมไข่ต้ม และรีบออกไปตั้งแผงขายไข่ตอนตี 5 เพื่อให้ทันกับกลุ่มลูกค้าที่มาหาซื้ออาหารเช้า และหลังจากนี้เขาเองก็คิดจะกลับไป

หางานทำที่บ้านเกิดในมณฑลเฮย์หลงเจียงด้วยเช่นกัน

หลังคลิปของเขาถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาตั้งคำถาม ว่าเหตุใดนักแสดงที่เคยได้รับรางวัลอย่างเขาถึงต้องลดตัวเองมาทำอาชีพแบบนี้ หลิวจินก็ตอบเพียงว่า

งานแบบนี้ไม่มีอะไรที่ต้องอาย จริง ๆ แล้วเขารู้สึกว่าการหาเงินได้จากสองมือของตัวเอง คือสิ่งที่มีเกียรติด้วยซ้ำ

             “วันนี้ผมทำเงินได้อีก 50 หยวน และผมก็ไม่ต้องออกไปใช้เงินกับค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าไฟ งานใช้แรงงานกลับสร้างชีวิตที่ดีกว่า ไม่มีอะไรที่ต้องอายครับ” 

หลิวจิน กล่าว และย้ำว่าเขาไม่ได้ทำเรื่องไม่ดี

            “ผมคือผู้ชนะในชีวิตจริง วางความภาคภูมิใจของคุณลงซะ คุณก็จะสามารถปรับตัวได้” หลิวจิน เผย ทั้งนี้ ชาวเน็ตต่างก็ประทับใจกับคำพูดและทัศนคติเชิงบวกของเขา

โดยต่างก็ยกย่องชื่นชมเขาที่สามารถปรับตัว เป็นแบบอย่างที่ดีต่อผู้คนด้วย บางคนยังบอกว่า “คนที่ทำงานหนักสมควรได้รับความเคารพ” และ “ด้วยความยืดหยุ่นและการปรับตัวของเขา

จะอาชีพไหนก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน”